ใช้วิถี​ Designing​ Your​ Life​ มาใช้​ทบทวนตัวเองตลอดปีที่ผ่านมาใน 4 มิติ

1. Love
ให้​ 3/10 มีเวลาอยู่กับคิตตี้น้อยมาก ครึ่งปีแรก​เดินทางเยอะไป​ ครึ่งปีหลังปฏิวัติตัวเอง​ พยายามลดการบินที่ติดกับเสาร์ — อาทิตย์​ ช่วยได้มาก​ แต่ปีหน้าตั้งเป้าทุกปิดเทอมของลูก ไม่ว่าจะสั้นหรือยาวต้องมี​กิจกรรมร่วมกัน​

ตั้งใจเอารูปคิตตี้เปิดและปิดท้าย​ เพราะเวลาอยู่กับลูก พ่อจะละลาย​ Spark​ Joy แบบที่ไม่ต้อง​ง้อ​ Marie Kondo 😜

2. Work
ให้​ 9/10 มีความสุขมากกกกก​ อยากขอบคุณ​ RISEster ทุกคน​ ไม่น่าเชื่อว่าจาก​ 5 คนในปี​ 2017​ จะกลายเป็น​ 30​ คนที่​ซูเปอร์​สตรอง​และมีสไตล์​เป็นของตัวเอง​ ไม่เชื่อดูรูปที่สองเป็น​ Team​ Portrait ที่ผมชอบมาก​ หนึ่งในคำสัญญาที่ผมให้กับ​ RISEster ทุกคนปีนีัและตลอดไปคือ​…

จั่วหัวมาแบบนี้ ก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับคนอ่านจริงๆครับ ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน SXSW (South By Southwest) ที่เมืองออสติน รัฐเทกซัส ตั้งแต่วันที่ 10–18 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นงานที่เรียกว่าเป็น Festival จริงๆคือมีทั้งเรื่อง Film, Interactive และ Music เริ่มจัดครั้งแรกในปี 1987 ปีนี้ครบ 30 ปีพอดีและขนาดของงานก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ได้ยินว่ามีคนลงทะเบียนมางานปีที่แล้ว 72,000 ถ้ารวมผู้ที่เกี่ยวข้องเช่นมาออกบูธ ศิลปิน นักแสดง นักข่าว ในงานด้วยอีกร่วมแสนคน รวมๆแล้วกว่า 3 แสนคน!!! มาดู 10 เหตุผลกันเลยยย

#10 เทศกาลปิดเมืองประจำปี

ออสตินเป็นเมืองเล็กๆในรัฐเท็กซัส ผู้คนอาศัยอยู่น้อยกว่าเมืองใหญ่ๆอย่าง Houston หรือ Dallas แต่ทุกปีที่มีงานนี้ ผู้คนจะคึกคักมากเป็นพิเศษ ยิ่งถนนเส้นสำคัญอย่าง 6th Street ที่รวมร้านบาร์เบียร์ต่างๆมาอยู่รวมกันยิ่งไม่ต้องพูดถึง เห็นธง SXSW…

ซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีนวัตกรรมได้นะ!

Whole Foods คือใคร?

Whole Foods เป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำธุรกิจ “ซูเปอร์มาร์เก็ต” ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดเด่นคือ สินค้าที่จำหน่ายจะไม่มี ยากันบูด การปรุงแต่งสี กลิ่น หรือ ใส่สารให้ความหวาน คือประมาณว่า เน้นสินค้าเพื่อสุขภาพมากๆ อีกทั้งยังเป็นบริษัทแรกในประเทศที่ได้การรับรองการเป็นผู้ผลิตสินค้าออแกนิก (Certified Organic Grocer) ในหนังสือ Change by Design ของ Tim Brown ซึ่งผมถือว่าเป็นตำราเล่มแรกของคนที่สนใจเรื่อง Design Thinking ก็ยกเรื่องของ Whole Foods Market นี่แหละว่าเค้าสามารถเอา Human-Centered Design Thinking มาประยุกต์ใช้จนสามารถสร้างให้บริษัทเติบโตจนเข้าตลาด NASDAQ ได้อย่างไร…

277 งาน 34 หมวดย่อย กับ 1 สัปดาห์เต็มๆกับการดูแต่ทุกชิ้นงาน และเมื่อคืนนี้ก็กดส่งคะแนนทั้งหมดไปเรียบร้อยแล้ว ดีใจงานชิ้นงานของไทยหลายๆชิ้น เจ๋งมาก เรียกว่าเอาใจช่วยแบบออกนอกหน้า กันเลยทีเดียว เดี๋ยวสัปดาห์หน้ามารอลุ้นผลกันครับว่า ใครจะติด Shortlist บ้าง ฮึบๆ

.

ผมใช้เวลากับการตัดสินรอบนี้มากจริงๆ เพราะนอกจากจะต้องดู Video Case ยาว 2 นาที อ่าน Presentation Board ในรายละเอียดและเข้าไปลองเล่นชิ้นงานจริงๆ เพราะตัดสินในหมวด Interactive และ Mobile มันต้องเข้าไปลอง ไม่งั้นไม่กล้าให้รางวัล (ขาโหดมาก)

.

ถ้าเฉลี่ยว่า 1 เคสใช้เวลา 10 นาที รวมกันก็ 2,770 นาที หรือ 46 ชั่วโมง! แต่จริงๆก็น้อยกว่านั้นเพราะมีบางงานส่งในหลายหมวด ดูละเอียดไปแล้ว 1 รอบ พอเห็นงานเดิมในหมวดใหม่ก็จำได้และให้คะแนนได้เลย

.

เป็นครั้งแรกของผมที่ได้ลองการตัดสินจากทางบ้าน (Remote) แบบนี้ ซึ่งถือว่าระบบออกแบบมาได้ดี ถ้าไม่ดูรายละเอียดทั้งหมด คือ ตัวงานจริงๆ มีลิ้งค์แนบมาให้กด, Video Case, Presentation Board และ Other Supporting Materials. จะไม่สามารถกดให้คะแนนได้ ป้องกันกรรมกดแหลกแบบไม่ดูอะไรเลย

.

มีติดนิดเดียว คือ Video Case มันโหลดช้ามาก ทำให้บางทีต้องรอโหลด 30 วินาที กว่าจะเริ่มดูได้ และบางทีโหลดเสร็จมันก็นิ่งไปงั้น ต้องมาโหลดใหม่ น่าจะสร้างความหงุดหงิดให้กับกรรมการท่านอื่นด้วยเหมือนกัน เดี๋ยวรอบถัดไปคือการตัดสินในวันที่ 20–21 มีนาคมนี้ จะมาเล่าให้ฟังเพิ่มนะครับ

.

ต้องขอบคุณ ADFEST (Official) งานรางวัลระดับภูมิภาคของคนโฆษณาที่จัดมากว่า 20 ปี ที่ได้กรุณาเลือกผมเป็นคณะกรรมการเพราะเมื่อดู Profile กรรมการแต่ละท่านแล้วเล่นเกมส์จับตัวประหลาด ผมนี่แหละต่างจากเค้าเพื่อน แต่ก็หวังว่าความต่างและความเห็นของผมจะช่วยพัฒนาวงการโฆษณาไปข้างหน้าได้ไม่มากก็น้อย เพราะวันนี้วงการโฆษณากำลังถูกท้าทายรอบด้าน (อ่านบทสัมภาษณ์ Sir Martin Sorrell จาก WPP เมื่อสัปดาห์ก่อน) ถ้าไม่ปรับตัว ก็คงต้องโดนปรับ และค่าปรับนั้นแพงเสียด้วย

http://www.businessinsider.com/wpp-ceo-sir-martin-sorrell-amazon-keeps-me-up-worrying-at-night-2017-3

ตะลุยสำนักงานใหญ่ Facebook และ Twitter

ตะลุยสำนักงานใหญ่ของพี่มาร์ค คนที่ Fortune Magazine ยกให้เป็น Business Person of the Year 2016 ไปหมาดๆ เลยถือโอกาสนี้ไปเยี่ยมพี่มาร์ค แต่ไม่เจอ 555 เจอพี่นีล Neil Rodzach, FinTech evangelist มาต้อนรับแทน เตรียมดูรูปกันให้อิ่ม

The Ecosystem เพราะสิ่งนี้ทำให้แตกต่าง

วันที่สองสนุกไม่น้อยกว่าวันแรกเช้าตรู่ออกจากโรงแรมตั้งแต่ 8โมง ไปเจอ Gerald Brady — Managing Director of Silicon Valley Bank

ใช่ครับ มันมีแบงค์ชื่อนี้จริงๆ Silicon Valley Bank

ต้นปี 2016 ธนาคารมีสินทรัพย์ 43B USD และปล่อยกู้ประมาณ 19B USD คงไม่ต้องถามว่าแบงค์นี้ทำอะไร ชื่อก็บอกอยู่ว่า Silicon Valley Bank ก็ต้องโฟกัสการปล่อยกู้ให้สตาร์ทอัพใน Silicon Valley แต่เค้าทำได้ยังไง? ในขณะที่แบงค์ปกติก็ต้องกลัวหนี้เสีย พยายามหลีกเลี่ยงธุรกิจสตาร์ทอัพเกิดใหม่ ไม่มีประวัติย้อนหลังเหมือนบริษัทที่เปิดมานานๆ

เคล็ดลับของเค้าคือ ต้องแยกระหว่าง Real Risk vs Perceived Risk เพราะถ้ามองสตาร์ทอัพทุกบริษัทเสี่ยงเท่ากันหมดก็คงไม่ถูก แต่ถ้าสามารถเลือกลงทุนกับสตาร์ทอัพที่มีความสัมพันธ์กันมายาวนาน หรือรู้จากคนอื่นๆในระบบนิเวศน์เช่น Venture Capital (VC) ว่าสตาร์ทอัพนี้น่าสนใจและ VC เองก็ลงทุนกับสตาร์ทอัพเจ้านี้ ทำให้ Silicon…

Kid Parchariyanon

CEO and Co-Founder, RISE — Our mission is to drive 1% of GDP for Southeast Asia

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store